Phân biệt “work” và “job”

PHÂN BIỆT “WORK” VÀ “JOB”

Trước hết về mặt ngữ pháp, “work” vừa là một danh từ, vừa là một động từ. Trong khi đó “job” chỉ là một danh từ.

WORK

Work” nghĩa là “làm việc” là một hoạt động mà ta phải dùng tới nỗ lực hay năng lượng nhằm thực hiện một mục đích nào đó.

Chúng ta hãy nghiên cứu ví dụ sau:

Ví dụ 1:
· I am working for FPT at the moment.
(Hiện giờ tôi đang làm việc cho công ty FPT).

Ví dụ 2:
· Tom works in a café.
(Tom làm việc tại một quán cà phê).

Như vậy “work” được dùng để diễn tả việc chúng ta “làm việc” để kiểm tiền. Do đó “work” có ý nghĩa chung chung. Trong ví dụ trên ta không biết chính xác nhiệm vụ hay trách nhiệm của người đó là gì. Tom làm việc ở một quán cà phê nhưng chúng ta không biết chính xác công việc của anh ta là gì. Có thể anh ấy làm công việc dọn dẹp, phục vụ bàn hay pha chế đồ uống. Chúng ta chỉ biết rằng anh ta có một công việc để kiếm sống.

Vì thế nếu chúng ta muốn dùng “work” với một ý nghĩa cụ thể nào đó chúng ta cần kết hợp cụm từ “work as” trong câu.

Ví dụ 3:
· He works as a teacher at a high school.
(Anh ta là giáo viên ở một trường cấp 3).

JOB
Cùng có nghĩa là công việc, nghề nghiệp, nhưng “job” lại có ý nghĩa rất cụ thể. Ý nghĩa thông dụng nhất của từ này là tên công việc bạn đang làm để kiếm tiền. Chúng ta hãy xem ví dụ dưới đây:

Ví dụ 4:
· My’s brother has a new job. He is a waiter in a restaurant.
(Anh trai My có một công việc mới. Anh ấy là bồi bàn tại một nhà hàng).

Trong ví dụ này chúng ta hoàn toàn biết chính xác công việc của anh trai My là gì vì từ “job”đã cho chúng ta biết cụ thể công việc đó.

Ví dụ 5:
· Are you a student or do you have a job?
(Bạn là sinh viên hay bạn đã đi làm và có một nghề rồi?).

Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng “job” chỉ một nghề, một công việc cụ thể hay một vị trí nào đó, như teachergiáo viên, worker- công nhân, chef- đầu bếp, architectkiến trúc sưtrong khi “work” lại hàm ý một công việc chung chung.

Đăng ký theo dõi Kênh trên YOUTUBE

4 comments

  1. Những ví dụ mà bạn nêu ở trên là đúng ngữ cảnh, tuy nhiên về cách giải thích hơi khó hiểu. Theo tôi, “Work” có nghĩa là làm một việc cụ thể, còn Job là chỉ một nghề nghiệp, Job mới chính là công việc để kiếm sống. Không bít tôi hiểu như vậy có đúng k các bạn?

  2. Em rất dỡ tiếng anh.Anh chị có thể cho em biết là em nên học bắt đầu từ đâu,và nên học như thế nào mới có được kết quả tốt.
    Trước khi nhận được hồi âm của anh chị cho em gửi lời cảm ơn nhiều nha!

  3. @loab: Hãy cố gắng học từng ngày, hãy kiên trì và học theo đúng phương pháp !

  4. @loab: Hãy cố gắng học từng ngày, hãy kiên trì và học theo đúng phương pháp ! noi cung dc. Nhung the nao la hoc theo dung cach. Kho qua! ngu phap thi hoc roi gio thi ngya thang troi qua trau roi tu vung chang? hazzzzzzzzzza! toi khong thieu kien tri nhung qua thuc that kho! I can do it!

Leave a Reply